3:54 | 07/01/2014

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do dương tự trọng là người chủ mưu, cầm đầutheo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tối.

Dương Tự Trọng phủ nhận mọi cáo buộc

7h50, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

Dương Tự Trọng (áo xám) bình thản nói chuyện với bị cáo khác.

Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh như lần xét xử Dương Chí Dũng.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa.

Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.

8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa.

Nghi can Trọng là chủ mưu tổ chức cho ông Dũng đào tẩu trước thời điểm cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt ông này. Trong quá trình điều tra, ông Trọng chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi. Trong khi đó, Sơn, Thắng Phong, Dũng “Bắc Kạn”, Ánh và Tuấn khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập trong vụ án.

VKSND Tối cao cho rằng Dũng “Bắc Kạn” thực hiện tội phạm do bị ông Trọng và Sơn ép buộc; còn Phong phạm tội trong hoàn cảnh đang được ông Trọng bao che trốn truy nã suốt nhiều năm qua.

Tòa quyết định xét hỏi Hoàng Văn Thắng đầu tiên. Bị cáo cho biết, bản thân hiểu là bị bắt, bị truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.

Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.

Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút. Sau đó, Thắng cùng Dũng “Bắc Kạn” đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, gửi ở nhà bố chị HKN rồi quay về Hải Phòng ngay trong đêm.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Dương Tự Trọng bị truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò chủ mưu, do vậy khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù. Còn Vũ Tiến Sơn, nguyên Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng được xác định có vai trò thứ hai trong vụ án kể trên và cũng bị truy tố với khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù.

Anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.

Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại bao gồm: Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an TP.Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng), Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) và Trần Văn Dũng (46 tuổi), được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định có vai trò thấp hơn, phạm tội do bị ép buộc nên bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù.

Vẫn theo cáo trạng, chiều ngày 17/5/2012, sau khi nhận được một cuộc điện thoại mật báo mình sắp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Dương Chí Dũng lập tức gọi điện thoại báo cho em trai mình là Dương Tự Trọng khi đó là Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.

Kết thúc cuộc điện thoại, Dương Tự Trọng đã hướng dẫn anh trai mình trốn đến nhà của Hoàng Kim Nhung (bạn gái của ông Trọng) ở số 37, tổ 43, ngõ 48 đường Nguyễn Khánh Toàn thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Cũng ngay sau đó, Dương Tự Trọng đã bàn bạc với Vũ Tiến Sơn và Hoàng Văn Thắng lập kế hoạch tổ chức cho ông Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Ngày 19/5/2012, Sơn cùng Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng thống nhất tổ chức cho ông Dũng vào TP.HCM, sau đó trốn sang Campuchia qua đường tiểu ngạch ở cửa khẩu biên giới Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), trước khi qua Mỹ.

Đến ngày 21/5/2012, Dương Chí Dũng được cấp dưới của ông Trọng đưa vào TP.HCM bằng xe ô tô Toyota Land Cruiser Prado mang BKS 15A – 01658 Hải Phòng. Để tránh chị phát hiện, Dương Tự Trọng thống nhất khi vào tới TP.HCM sẽ đổi sang xe mang BKS 51A – 269.28.

19 giờ ngày 23/5/2012, Dương Chí Dũng tới cửa khẩu Mộc Bài và sau đó thuê xe ôm chạy sang Campuchia. Trong khi đó, Phong và Dũng dùng hộ chiếu giả xuất cảnh công khai. Sau khi sang đất Campuchia, ba người này gặp nhau tại Casino Mộc Bài rồi tiếp tục đi vào thủ đô Phnôm Pênh.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, Dương Chí Dũng quay về Campuchia. Tới ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Công an Việt Nam bắt giữ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa.

Đừng bỏ lỡ

Paris từ góc nhìn của những quán cà phê

  những quán cà phê nằm hai bên bờ sông seine là nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất.  thưởng thức cà phê tại một quán nhỏ trên đường.

Nhà 3 tầng hiện đại cho gia đình 3 thế hệ

Gia đình chúng tôi gồm 5 thành viên, cần bố trí 4 phòng ngủ: một cho bà, một cho vợ chồng, 2 phòng ngủ cho con trai và con gái (đang là sinh.

Thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại

Vợ chồng và các con tôi đều thích tông màu nhã nhặn và phong cách hiện đại. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ với thiết kế liền kề bồn.

Khách say rượu đòi mở cửa máy bay khi đang bay

Do uống khá nhiều nên vị khách đã bị say và trong lúc đi vệ sinh, thay vì mở cửa toilet anh chàng đã cố gắng mở cửa máy bay. Tomasz mucha.

Thả hồn trên cao nguyên đá

Giữa cao nguyên đá là đá ấy, bạn chợt nhận ra những mái nhà lẫn trong đá, sắc phục sặc sỡ phơi trên đá. Trước lúc đi hà giang,.

Tối kỵ dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực

Trẻ con bình thường đôi lúc bố mẹ có thể quát mắng hay phát vào mông nếu bé bướng quá, nhưng với trẻ tự kỷ, dùng đòn roi là điều.

Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên

Lợi ích sức khỏe của loại đậu này rất nhiều, dưới đây là một số công dụng tiêu biểu có thể thuyết phục bạn đưa loại đậu.

Lợi ích sức khỏe của giấm

Nồng độ cholesterollợi ích sức khỏe của giấm nhiều lên là do sự hiện diện của chất pectin có trong đó, giúp loại bỏ cholesterol trong.

4 công dụng tuyệt vời của nha đam

Mới đây người ta còn phát hiện ra nhiều công dụng khác của nha đam như: dùng làm gel cạo râu nha đam là dược liệu tự nhiên thay thế.

Những cách tạo ấn tượng cho trần nhà

Với các không gian rộng, bạn có thể tạo ra kiểu trần nhà nhiều mảng cầu kỳ tạo ra phong cách sang trọng. Những đường cong uốn lượn.

Mùa thu nên đi du lịch ở đâu?

Với số tiền này, chúng tôi nên đi nước nào? tôi rất thích đất nước myanmar nhưng không biết với chi phí này có thể đi du lịch tự.

Những kiểu tủ để đồ gọn gàng trong phòng ngủ

Đằng sau những cánh cửa trượt là một tủ đồ lớn, giúp bạn xếp gọn mọi món đồ cần thiết. Những chiếc giường kiểu mới thường.

Cất đồ gọn gàng trong bàn nhỏ

Tuệ Anh (Theo Smart Home)

Hậu quả vì thường xuyên nhịn tiểu

Tối trước khi ngủ em đã đi tiểu, nhưng nằm trằn trọc phải dậy đi 2 lần nữa mới ngủ được sâu. Sáng dậy vẫn đi tiểu. Có phải.

Mỗi đêm tiểu đến 5 lần có bất thường

Riêng ban đêm tiểu 5 lần thì đúng là có bất thường. Nhiễm trùng đường tiểu: thường gặp là viêm bàng quang và các triệu chứng kèm.

Bệnh tiểu đêm và cách phòng trị

Tiến sĩ, bác sĩ nguyễn bách, khoa nội thận lọc máu bệnh viện thống nhất tp hcm cho biết, người bình thường khỏe mạnh đi tiểu khoảng.

10 điểm đến nổi tiếng nhờ sao Hollywood

Trang the richest vừa đưa ra danh sách 10 điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt đẹp và nổi tiếng một phần nhờ trở thành nơi được các ngôi sao.

Chốn nghỉ dưỡng yêu thích của các sao thế giới

Hòn đảo bình dị này cũng là điểm đến yêu thích của các ngôi sao thế giới bởi hàng loạt những bãi biển cát trắng và khách sạn sang.

Bé Tít lái xe tăng

Tít Mời chia sẻ hình ảnh, clip vui của bé. Bạn đọc chịu trách nhiệm về tính xác thực thông tin đã gửi. Mục này không có nhuận bút