3:54 | 07/01/2014

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do dương tự trọng là người chủ mưu, cầm đầutheo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tối.

Dương Tự Trọng phủ nhận mọi cáo buộc

7h50, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

Dương Tự Trọng (áo xám) bình thản nói chuyện với bị cáo khác.

Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh như lần xét xử Dương Chí Dũng.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa.

Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.

8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa.

Nghi can Trọng là chủ mưu tổ chức cho ông Dũng đào tẩu trước thời điểm cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt ông này. Trong quá trình điều tra, ông Trọng chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi. Trong khi đó, Sơn, Thắng Phong, Dũng “Bắc Kạn”, Ánh và Tuấn khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập trong vụ án.

VKSND Tối cao cho rằng Dũng “Bắc Kạn” thực hiện tội phạm do bị ông Trọng và Sơn ép buộc; còn Phong phạm tội trong hoàn cảnh đang được ông Trọng bao che trốn truy nã suốt nhiều năm qua.

Tòa quyết định xét hỏi Hoàng Văn Thắng đầu tiên. Bị cáo cho biết, bản thân hiểu là bị bắt, bị truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.

Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.

Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút. Sau đó, Thắng cùng Dũng “Bắc Kạn” đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, gửi ở nhà bố chị HKN rồi quay về Hải Phòng ngay trong đêm.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Dương Tự Trọng bị truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò chủ mưu, do vậy khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù. Còn Vũ Tiến Sơn, nguyên Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng được xác định có vai trò thứ hai trong vụ án kể trên và cũng bị truy tố với khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù.

Anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.

Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại bao gồm: Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an TP.Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng), Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) và Trần Văn Dũng (46 tuổi), được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định có vai trò thấp hơn, phạm tội do bị ép buộc nên bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù.

Vẫn theo cáo trạng, chiều ngày 17/5/2012, sau khi nhận được một cuộc điện thoại mật báo mình sắp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Dương Chí Dũng lập tức gọi điện thoại báo cho em trai mình là Dương Tự Trọng khi đó là Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.

Kết thúc cuộc điện thoại, Dương Tự Trọng đã hướng dẫn anh trai mình trốn đến nhà của Hoàng Kim Nhung (bạn gái của ông Trọng) ở số 37, tổ 43, ngõ 48 đường Nguyễn Khánh Toàn thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Cũng ngay sau đó, Dương Tự Trọng đã bàn bạc với Vũ Tiến Sơn và Hoàng Văn Thắng lập kế hoạch tổ chức cho ông Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Ngày 19/5/2012, Sơn cùng Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng thống nhất tổ chức cho ông Dũng vào TP.HCM, sau đó trốn sang Campuchia qua đường tiểu ngạch ở cửa khẩu biên giới Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), trước khi qua Mỹ.

Đến ngày 21/5/2012, Dương Chí Dũng được cấp dưới của ông Trọng đưa vào TP.HCM bằng xe ô tô Toyota Land Cruiser Prado mang BKS 15A – 01658 Hải Phòng. Để tránh chị phát hiện, Dương Tự Trọng thống nhất khi vào tới TP.HCM sẽ đổi sang xe mang BKS 51A – 269.28.

19 giờ ngày 23/5/2012, Dương Chí Dũng tới cửa khẩu Mộc Bài và sau đó thuê xe ôm chạy sang Campuchia. Trong khi đó, Phong và Dũng dùng hộ chiếu giả xuất cảnh công khai. Sau khi sang đất Campuchia, ba người này gặp nhau tại Casino Mộc Bài rồi tiếp tục đi vào thủ đô Phnôm Pênh.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, Dương Chí Dũng quay về Campuchia. Tới ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Công an Việt Nam bắt giữ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa.

Đừng bỏ lỡ

Những ngôi nhà đẹp có cây mọc xuyên mái

Nhà trong rừng ở thủ đô guatemala kts của paz arquitectura đã đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà với hàng loạt cây xanh mọc xuyên qua các khu.

Bẹo má, ôm eo giúp vợ chồng thêm nồng nàn

Theo đồng tác giả nghiên cứu chelom leavitt, mối quan hệ vợ chồng đặc biệt sẽ bền vững hơn khi chồng là người chủ động những đụng.

Quán cà phê từ căn nhà gỗ qua 4 thế hệ

Khi luân quyết định về sống ở đà lạt và dùng chính khuôn viên căn nhà của gia đình đang ở để mở một quán cà phê, vợ chồng ông.

Toàn cảnh thế giới trong lòng “đệ nhất hang” Sơn Đoòng

   thảm thực vật xanh mượt trong lòng sơn đoòng.    khám phá lòng hang giống như đang thực hiện hành trình đến với thế giới dưới.

Đệ nhất hang Sơn Đoòng trên báo Anh

   người dân địa phương biết đến sơn đoòng năm 1991 và "đệ nhất hang" vẫn chưa được thế giới biết đến cho tới năm 2009, khi.

Mẹo để hiểu bạn đời tốt hơn

Hiểu bạn đời bằng cách tương tác với người quen biết, họ hàng của anh/cô ấy hãy tìm hiểu bạn đời bằng cách gặp gỡ và trò chuyện.

Hang Sơn Đoòng được xếp ngang đỉnh Everest về độ hấp dẫn

Hang sơn đoòng hang động tự nhiên lớn nhất việt nam này được đánh giá sẽ là điểm đến thú vị cho chuyến du lịch 7 ngày, bao gồm.

Du lịch Campuchia có an toàn?

Chúng tôi phải đổi tiền riel ở việt nam hay qua nên qua cửa khẩu đổi và mang khoảng bao nhiêu thì đủ cho chuyến du lịch 5 ngày? xin cảm.

Bí quyết duy trì sự lãng mạn khi yêu

Để tránh những lần quan hệ không mong muốn, bạn có thể giải thích rằng tình yêu giống như một chiếc xe hơi cần dầu để giữ cho.

6 mẹo khích chàng lãng mạn hơn

Kích thích sự lãng mạn bạn có thể bắt đầu quá trình làm anh ấy lãng mạn hơn. Khi anh ấy chứng kiến sự lãng mạn của cặp đôi mà.

Cá lóc nướng trui đặc sản miền quê Nam Bộ

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không.

Thơm ngon cá trắm đen nướng

Xếp từng miếng cá vào vỉ, nướng trên bếp than hồng đến khi hai mặt của miếng cá vàng đều, dậy mùi thơm là được. Trộn tất cả.

Biến tấu với cá điêu hồng nướng

Cá điêu hồng nướng lá sen nguyên liệu: cá điêu hồng: 1 con 500 gtỏi băm: 1 muỗnghành tím băm: 1 muỗngsa tế: 1 muỗngmàu điều: 1 muỗnglá.

Biến những thứ bỏ đi thành hữu ích cho sức khỏe

Để không lãng phí, giáo sư fariba khuyên mỗi người nên tập ý thức tận dụng triệt để những bộ phận có lợi của thực phẩm chế.

Những loại trái cây dễ làm tăng cân

Ảnh: fruitworkscác loại trái cây như cam quýt, dưa hấu và quả mọng giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể và không được coi là loại.

Đồ uống 3 miền thưởng thức trong ngày mưa

Bạc xỉu là một thức uống rất thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa ở tp hcm. Để thưởng thức chén trà cung đình trong buổi chiều.

Nhóm bạn trẻ đạp xe 3.700 km đến Việt Nam

Tuy nhiên, cả nhóm vẫn kiên trì đạp xe và may mắn họ gặp một người dân địa phương có xe ôtô chở cả nhóm lên xe đưa về nhà cho.

Đau khổ với thói bạo hành của chồng

Nếu chị đã cố gắng hết sức mà chồng vẫn không chịu thay đổi, đã đến lúc đặt ra câu hỏi: một người chồng bạo lực, ba phải.

Những trải nghiệm ăn uống “sành điệu” dành cho du khách

Chuyên trang về du lịch dealchecker của anh vừa công bố 100 trải nghiệm về việc ăn uống mà du khách khi đi đó đây nếu có cơ hội nên.

Căn hộ nhỏ vẫn thoáng đãng, thanh lịch

Lệ mai (theo ludin) * bạn có thể chia sẻ không gian sống, nơi làm việc yêu thích hoặc công trình của mình bằng cách gửi hình ảnh về doisong@vnexpress.