3:54 | 07/01/2014

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Dương Tự Trọng bình thản tại phiên tòa xét xử

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do dương tự trọng là người chủ mưu, cầm đầutheo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tối.

Dương Tự Trọng phủ nhận mọi cáo buộc

7h50, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

Dương Tự Trọng (áo xám) bình thản nói chuyện với bị cáo khác.

Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh như lần xét xử Dương Chí Dũng.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa.

Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.

8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa.

Nghi can Trọng là chủ mưu tổ chức cho ông Dũng đào tẩu trước thời điểm cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt ông này. Trong quá trình điều tra, ông Trọng chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi. Trong khi đó, Sơn, Thắng Phong, Dũng “Bắc Kạn”, Ánh và Tuấn khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập trong vụ án.

VKSND Tối cao cho rằng Dũng “Bắc Kạn” thực hiện tội phạm do bị ông Trọng và Sơn ép buộc; còn Phong phạm tội trong hoàn cảnh đang được ông Trọng bao che trốn truy nã suốt nhiều năm qua.

Tòa quyết định xét hỏi Hoàng Văn Thắng đầu tiên. Bị cáo cho biết, bản thân hiểu là bị bắt, bị truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.

Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.

Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút. Sau đó, Thắng cùng Dũng “Bắc Kạn” đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, gửi ở nhà bố chị HKN rồi quay về Hải Phòng ngay trong đêm.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Dương Tự Trọng bị truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò chủ mưu, do vậy khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù. Còn Vũ Tiến Sơn, nguyên Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng được xác định có vai trò thứ hai trong vụ án kể trên và cũng bị truy tố với khung hình phạt cao nhất từ 12 – 20 năm tù.

Anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.

Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại bao gồm: Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an TP.Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng), Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) và Trần Văn Dũng (46 tuổi), được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định có vai trò thấp hơn, phạm tội do bị ép buộc nên bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù.

Vẫn theo cáo trạng, chiều ngày 17/5/2012, sau khi nhận được một cuộc điện thoại mật báo mình sắp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Dương Chí Dũng lập tức gọi điện thoại báo cho em trai mình là Dương Tự Trọng khi đó là Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.

Kết thúc cuộc điện thoại, Dương Tự Trọng đã hướng dẫn anh trai mình trốn đến nhà của Hoàng Kim Nhung (bạn gái của ông Trọng) ở số 37, tổ 43, ngõ 48 đường Nguyễn Khánh Toàn thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Cũng ngay sau đó, Dương Tự Trọng đã bàn bạc với Vũ Tiến Sơn và Hoàng Văn Thắng lập kế hoạch tổ chức cho ông Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Ngày 19/5/2012, Sơn cùng Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng thống nhất tổ chức cho ông Dũng vào TP.HCM, sau đó trốn sang Campuchia qua đường tiểu ngạch ở cửa khẩu biên giới Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), trước khi qua Mỹ.

Đến ngày 21/5/2012, Dương Chí Dũng được cấp dưới của ông Trọng đưa vào TP.HCM bằng xe ô tô Toyota Land Cruiser Prado mang BKS 15A – 01658 Hải Phòng. Để tránh chị phát hiện, Dương Tự Trọng thống nhất khi vào tới TP.HCM sẽ đổi sang xe mang BKS 51A – 269.28.

19 giờ ngày 23/5/2012, Dương Chí Dũng tới cửa khẩu Mộc Bài và sau đó thuê xe ôm chạy sang Campuchia. Trong khi đó, Phong và Dũng dùng hộ chiếu giả xuất cảnh công khai. Sau khi sang đất Campuchia, ba người này gặp nhau tại Casino Mộc Bài rồi tiếp tục đi vào thủ đô Phnôm Pênh.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, Dương Chí Dũng quay về Campuchia. Tới ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Công an Việt Nam bắt giữ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa.

Đừng bỏ lỡ

Những món ngon và đẹp Vua đầu bếp

Từ hàng trăm thí sinh tham gia vòng sơ khảo, chỉ có một số ít ứng viên khu vực phía bắc được lựa chọn để tiếp tục dự thi vòng.

Thói quen dễ gây mụn trứng cá

Hằng Nguyễn (Theo Graphs)

Không nên đợi mụn trứng cá tự khỏi

Mụn trứng cá là một trong những bệnh da phổ biến nhất. Mọi giới tính, tuổi tác hay chủng tộc đều có thể bị ảnh hưởng bởi mụn.

Bạn trai ghen tuông thái quá

 bởi thế, hãy nói với bạn trai của em là em không thích sự kiểm soát của anh ấy, cho bạn trai biết cảm giác của em thế nào và khẳng.

Bí mật bên trong những chiếc vali du lịch

  giày thể thao, túi xách là những vật không thể thiếu trong chuyến hành trình du lịch của lollie.   khi đi những chuyến ngắn ngày, du.

Chiêu chăm sóc da khi tập thể dục để tránh mụn

Dưới đây là mối quan hệ giữa mụn trứng cá với tập thể dục và một số cách để phòng ngừa, theo The Visual. Hằng Nguyễn (Theo Visual)

Bé 2 tuổi rưỡi nặng 17 kg có béo phì?

Bạn nên chọn cho bé loại sữa ít đường, ít béo, mỗi ngày có thể cho bé uống 400 ml cộng thêm một hộp sữa chua khoảng 100 ml là đủ.

Bố mẹ bạn trai phản đối vì tôi là con gái Thanh Hóa

Vậy tình yêu của bạn trai bạn đã đủ mạnh để vượt qua thử thách này chưa? anh ấy có phải là người đủ chín chắn để biết phân.

Độc đáo cá cờ nấu canh chua

Nguyên liệu món cá cho bữa cơm tối gia đình gồm 100 g cá cờ tươi, có thể chọn phần đầu cá nấu canh nước dùng càng đậm đà, dứa.

Bé 4 tuổi 20 kg có phải béo phì

Chế độ ăn của bé bạn vẫn nên cho bé ăn sữa một ngày 400 500ml, nhưng bạn nên chọn loại sữa ít đường, ít chất béo; kết hợp cho.

Trẻ sinh mổ dễ bị béo phì

000 trẻ em cho thấy, trẻ sinh mổ có tỷ lệ thừa cân cao hơn 26% và béo phì cao hơn 22% so với trẻ sinh bình thường. Bàn luận về béo phì.

10 thói quen để luôn tươi trẻ

Khánh Ly (Theo Amerikanki )

Sự thật cần biết về kem chống nắng

Đừng nghĩ rằng kem chống nắng có thể chống thấm nước kem nắng nắng thông thường không có chức năng chống thấm nước nên các nhà.

Những chiếc máy bay ấn tượng nhất World Cup 2014

  brazil để biến chiếc phi cơ của hãng vận tải hàng không giá rẻ gol thành một chiếc thảm bay rực rỡ trên bầu trời với chủ đề.

Trải nghiệm làm “thượng đế” trên các khoang hạng sang

Bạn sẽ phải chi một số tiền không hề nhỏ để trải nghiệm làm "thượng đế" trên khoang hạng sang của các hãng hàng không sau. Tỏ ra.

Các kiểu bàn khác lạ trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ đủ rộng, bạn có thể bố trí một bộ bàn ghế ngay đầu giường để làm việc. Bộ đôi bàn treo tinh tế cho căn phòng.

Những bộ bàn ăn gọn gàng cho nhà nhỏ

Màu trắng của bộ bàn ghế đồng bộ với các món đồ nội thất, sơn tường khiến bạn không cảm thấy nhà bị chật chội. Với những.

Ninh Bình – Thanh Hóa kết hợp quảng bá di sản

Đây là chuyến khảo sát nhằm kết nối các di sản của hai tỉnh, đồng thời quảng bá di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới mới được.

Du khách gọi cảnh sát vì nghi bị “chặt chém” ở Rome

Năm 2013, 4 du khách người anh cũng phải trả 84 usd cho 4 cây kem và điều này đã gây nên sự tức giận trong cộng đồng khách du lịch. Người.

Bí kíp để làm quen một cô gái

Trường hợp của bạn “tình cờ thấy một cô gái” mà không biết “tóm lấy” sự tình cờ đấy bằng một động tác hỏi thăm đường….